Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo các bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ bởi yếu tố sinh lý mà còn bởi vì cách ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, để phòng tránh bệnh hiệu quả các bạn cần nắm được các loại thực phẩm có lợi cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong món ăn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể đặc biệt là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, các tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ dễ làm các mạch máu bị tắc nghẽn, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu hụt sắt nên khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm dẫn đến cơ quan thính giác trong tai thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ra tình trạng điếc. Bởi thế, chúng ta hãy bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn hằng ngày để giúp quá trình phòng và chữa bệnh được hiệu quả hơn

Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi
Các loại thực phẩm giúp trị bệnh điếc cho người cao tuổi


Tăng cường vitamin D cho cơ thể


Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm thính lực ở người cao tuổi. Nguyên do là ở người lớn tuổi hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vì cơ thể bị thiếu vitamin D. Đến khi được tăng cường vitamin D thì thính lực sẽ khá hơn. Vì thế trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hay gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ cơ thể người khi được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 do đó người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn nhiều chất kẽm có tác dụng rất quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm có trong ốc tai cao gấp nhiều lần các bộ phận khác có trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì suy giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta phải bổ sung những thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, một số loại hải sản… là các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Những loại thực phẩm nêu trên chúng ta có thể áp dụng với các người bị bệnh có biểu hiện suy giảm chức năng thính giác như biểu hiện tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa cũng đem tới kết quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả, bên cạnh lựa chọn những thực phẩm có ích cho thính giác thì người già cần vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và chăm chỉ tập luyện thể thao là cách phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất kì lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến kham tai mui hong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa viêm da dị ứng đơn giản nhất

Bạn từng thử biện pháp trị bệnh mụn cóc bằng tỏi chưa?

Khả năng bị điếc tai tới từ lấy ráy tai bằng lửa