Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn những thực phẩm thông minh lúc mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh có thể kiểm soát được bệnh và ngăn chặn những biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh vảy nến dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần tuân thủ những phương pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường gồm có những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong những loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống lại các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene sẽ giúp quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người bị bệnh giảm dùng những loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế dùng những loại thực phẩm sau


- Những loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có khả năng gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nặng nề hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những biện pháp trị chứng bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu uy tín tại hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và hạn chế các căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chữa viêm da dị ứng đơn giản nhất

Bạn từng thử biện pháp trị bệnh mụn cóc bằng tỏi chưa?

Khả năng bị điếc tai tới từ lấy ráy tai bằng lửa